Zeolith là gì

29/03/2023 633 Views
Bạn thường nghe nói đến “Zeolith“, “Zeolite” “sấy Zeolith” trên một số máy rửa rửa bát của Bosch, Siemens. Vậy Zeolith là gì?
 
* Zeolite là một loại khoáng chất có khả năng giữ ẩm rất tốt và tỏa nhiệt trong quá trình hút ẩm. Các tinh thể khoáng chất này có thể lưu trữ nước tới 40% trọng lượng của nó, điều này khiến chúng trở nên rất hữu ích, đặc biệt đối với các nhà sản xuất máy rửa bát.
* Zeolite xuất hiện trong đá núi lửa tự nhiên và cũng được ứng dụng sản xuất tổng hợp. Nó có vai trò lớn với công nghệ gọi là quá trình sấy hấp thụ, bao gồm hai giai đoạn (hấp thụ và giải hấp, tức là loại bỏ và tái tạo lại).
 
 
* Làm thế nào Zeolite làm khô đồ trong máy rửa bát?
 
– Trong máy rửa bát có sấy zeolite, khoáng chất nằm trong lưới lọc bằng thép không gỉ ở đáy thiết bị. Đó là khoảng 1kg zeolite, thực hiện nhiệm vụ làm khô bát đĩa.
 
– Trong giai đoạn làm khô, khoáng chất hấp thụ và lưu trữ độ ẩm từ không khí bên trong máy. Trong quá trình này, các tinh thể có thể hấp thụ tới 500 ml nước và chúng nóng lên tới hơn 200°C. Vì lý do này, các bộ phận làm nóng bằng điện trong máy rửa bát không còn cần thiết nữa. Một chiếc quạt nhỏ thổi không khí ẩm qua sàng thép không gỉ chứa các hạt zeolite. Do đó, không khí được làm khô, làm nóng và thổi ngược vào bên trong. Điều này đẩy nhanh quá trình làm khô bát đĩa. Sau đó, khi chương trình máy rửa bát hoàn tất, nước vẫn còn trong zeolite cho đến khi máy chạy lần tiếp theo. Ở đó, khoáng chất sau đó được làm nóng trở lại và giải phóng độ ẩm được lưu trữ cho chu trình trước khi xả.
 
* Một điều đặc biệt là không có sự hao mòn đối với các hạt zeolite; nó vẫn giữ được tác dụng của nó trong suốt vòng đời của máy rửa bát. Nếu bạn cần loại bỏ máy rửa bát của mình, vật liệu này cũng không độc hại với môi trường
 

Bình luận về bài viết này