• Trang chủ
  • Tin Tức
  • Cách sử dụng bếp từ an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện

Cách sử dụng bếp từ an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện

02/08/2019 1139 Views

Bếp từ ngày nay đang dần trở nên một trong những xu thế tiêu dùng của người Việt Nam. Với những tính năng kỹ thuật và thẩm mỹ cao đáp ứng với nhu cầu của cuộc sống hiện đại, bếp điện từ hứa hẹn sẽ đem đến sự tiện nghi, hiện đại và an toàn.

Tuy nhiên, việc sử dụng bếp từ sao cho hiệu quả và tận dụng hết tất cả những ưu điểm của bếp điện từ là điều không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Kitchenhome sẽ chia sẻ đến cho các bạn một số mẹo vặt trong việc sử dụng bếp từ an toàn và hiệu quả.

Sử dụng dây dẫn đủ lớn và ổ cắm điện riêng, tiếp xúc tốt để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Đặc điểm của bếp điện từ là công suất lớn (200 – 4000W) nên bạn cần chú ý đến nguồn điện bao gồm dây cấp nguồn, ổ cắm và dây dẫn phải đủ lớn để tải được, luôn sử dụng Aptomat riêng cho bếp để tránh gây chập cháy do dây quá nóng khi sử dụng làm mất an toàn.

Nếu bếp được cấp nguồn qua ổ cắm điện, cần thường xuyên kiểm tra phần tiếp xúc giữa phích cắm của bếp với ổ cắm để đảm bảo tiếp xúc tốt tránh việc chập chờn không vào điện khi sử dụng sẽ làm giảm tuổi thọ sử dụng của bếp.

Tránh tình trạng thức ăn và nước trào ra mặt bếp.

Trong quá trình đun nấu nên hạn chế tối đa tình trạng nước hay thức ăn trào ra mặt bếp, bởi mặt bếp được cấu tạo từ mặt kính hoặc mặt đá nên khi nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ gây ra tình trạng rạn, nứt mặt bếp, làm giảm tuổi thọ sử dụng của mặt bếp. Nếu có điều kiện, bạn nên sắm những mẫu bếp từ cao cấp có tính năng tắt bếp khi trào nước.

Sử dụng đúng loại nồi, chảo chuyên dụng cho bếp từ để tiết kiệm điện

Bạn nên chọn xoong, chảo inox sử dụng được cho bếp điện từ hoặc chảo bằng gang hay có phủ một lớp đồng mỏng. Việc chọn được loại nồi phù hợp với bếp điện từ cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm điện.

Cài đặt bếp từ, sử dụng các chương trình nấu phù hợp

Bếp từ có khả năng vượt trội trong việc làm nóng nồi chảo nhanh. Nếu sử dụng bếp từ ở chế độ nhiệt cao trước khi cho thức ăn vào chế biến dễ dẫn đến cháy khét, hoặc khi bạn cần kho, rán thức ăn… bạn cần chọn chế độ nấu, công suất phù hợp, cài đặt bếp điện từ ở chế độ nhiệt vừa phải để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện.

Vệ sinh đúng cách để đảm bảo an toàn

Sau khi đun nấu, nếu muốn vệ sinh mặt bếp cần phải để mặt bếp nguội hẳn, vệ sinh bằng khăn mền ẩm, có thể thêm một ít nước rửa chén hay nước vệ sinh chuyên dùng để vệ sinh mặt bếp. Không nên dùng hóa chất để rửa vì nó có khả năng gây hư hại bề mặt bếp.

Trong trường hợp bếp gặp phải những sự cố kỹ thuật, hoặc phát hiện bếp bị nứt vỡ thì không nên tự tháo ra sửa chữa mà hãy mang đến những trung tâm bảo hành, bảo trì để các kỹ thuật viên tháo lắp và sửa chữa vì những bộ phận, linh kiện của bếp rất phức tạp.

Ngoài ra, bạn nên tránh để các vật có từ tính gần bếp như: dao, dĩa, muỗng hoặc các đồ điện tử như: điện thoại, tivi, máy ghi âm…

Bình luận về bài viết này